Make your own free website on Tripod.com

การดูแลผิวให้สวยใส

ปัจจุบันนี้ในสังคมยุคใหม่ ผู้คนต่างพากันให้ความสนใจดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตนเอง และครอบครัวเชื่อว่ามีท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะเคยมาตรวจร่างกาย ตรวจเช็กสุขภาพประจำปี ตั้งแต่การตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ การเจาะเลือด การตรวจเอกซเรย์ การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจอัลตราซาวนด์ ฯลฯ หลายท่านก็ต้องการตรวจดูว่า ตนเองเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน ตับ ไต กระดูก ฯลฯ นอกจากนี้ หลายท่านก็มีความห่วงใย เอาใจใส่ต่อการดูแลสุขภาพทางด้านผิวหนังของตนเองอีกด้วย

มีคำถามบ่อยครั้งมาก จากการตรวจดูแลที่ตึกผู้ป่วยนอก และคำถามจากทางรายการวิทยุหลายรายการว่าทำอย่างไร หรือมีหลักการวิธีการดูแลสุขภาพผิวพรรณให้สวยงาม ผ่องใส สดใส ปราศจากริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือจุดด่างดำต่างๆ หรือหายจากอาการคัน แผล พุพองต่างๆ ฯลฯ แสดงว่าปัจจุบันนี้หลายท่านได้ให้ความสนใจที่จะดูแลทะนุถนอมผิวพรรณของท่านให้สวยงาม แข็งแรง ไม่แพ้อวัยวะอื่นๆ ภายในร่างกายของท่านเอง
การดูแลสุขภาพผิวให้สวยใส ท่านสามารถทำได้ไม่ยากเลย มีหลักการง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 • ทาครีมถนอมผิว
 • ทาครีมกันแดด
 • ทาครีมที่ทำให้หน้าขาว
 • บำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
 • หลีกเลี่ยงน้ำร้อน
 • หลีกเลี่ยงการทรมานผิวต่างๆ

รายละเอียดมีดังนี้
ครีมถนอมผิว (Moisturizer, Emoillient)
ครีมที่ใช้ทาบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นขึ้น ส่วนใหญ่จะมีสารประกอบพวกยูเรีย กลีเซอรีน มิเนอรัลออยล์ เลซิทิน วิตามินอี ลาโนลิน ยูเซอริน ฯลฯ ใช้ทาเพื่อทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ไม่แห้ง ไม่เหี่ยวเฉา
ควรจะทาครีมหรือโลชั่นทุกครั้งหลังจากอาบน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าท่านชอบอาบน้ำอุ่นเป็นประจำหรืออาบน้ำนานมาก เพราะผิวจะแห้งมาก
ไนท์ครีม น่าจะทาหน้าก่อนนอนเป็นประจำ โดยเฉพาะถ้าท่านชอบนอนห้องแอร์
ถ้าต้องล้างมือบ่อย ควรทาครีมบำรุงผิวมือบ่อยๆ หลังล้างมือ
ส่วนจะใช้ยี่ห้อไหนดี ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงมาก ใช้ที่มีส่วนประกอบของสารข้างต้น ครั้งแรกลองใช้ทาเฉพาะที่ก่อน ถ้าทาไป 3-4 วัน แล้วไม่แพ้ก็ใช้ทาทั่วไปได้


ครีมกันแดด (Sunscreen)
ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดช่วงเวลา 11.00-15.00 น. เพราะแสงแดดช่วงเวลานี้ จะมีรังสีอัลตราไวโอเลตสูงมาก
ควรสวมหมวกใบใหญ่ ปีกกว้าง ถือร่ม ใส่เสื้อแขนยาว ใส่แว่นตากันแดด ถ้าท่านต้องตากแดดเป็นประจำ
ทายากันแดดที่มี SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป
ยากันแดดใช้ยี่ห้อไหนดี ถ้าท่านแพ้ง่าย ควรใช้ยากันแดดที่มีส่วนผสมของติเตเนียมไดออกไซด์ ซึ่งใช้หลักการคล้ายกับการสะท้อนแสง ทาแล้วจะกันแดดได้ดีเพียงแต่ทาแล้ว อาจจะมีใบหน้าขาววอกไปหน่อย ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะมีส่วนผสมของซินนาเมต ซึ่งก็ใช้ทากันแดดได้ผลดีเช่นกัน และหน้าไม่ขาววอกเกินไป
ครั้งแรกที่ทายากันแดด ควรเริ่มทาที่บริเวณหน้าผากก่อน ทดลองทาดูประมาณ 3-4 วัน ถ้าไม่แพ้ วันหลังจึงทาทั่วใบหน้าได้
การทายากันแดด ควรทาประมาณ 1/2 ชั่วโมงก่อนออกไปตากแดด ถ้าต้องตากแดดทั้งวันตอนบ่ายควรทายากันแดดซ้ำอีก 1 ครั้ง

ครีมที่ทำให้หน้าขาว (Whitening cream)
ปัจจุบัน มีครีมที่ทำให้หน้าขาวใสขึ้น ไร้รอยเหี่ยวย่น ลบริ้วรอยต่างๆ ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ถ้าท่านอยากให้หน้าใสขึ้นก็ใช้ทาได้ ถ้าไม่แพ้ แต่ถ้าแพ้ระคายเคืองก็ต้องหยุดใช้ยายี่ห้อนั้นๆ ดังกล่าวที่ค่อนข้างใช้ได้ผลดี และไม่ค่อยแพ้ ไม่อันตรายจนเกินไป มักจะมีส่วนประกอบของสารสำคัญดังนี้ คือ

 • กลุ่มกรดผลไม้ AHA
 • กลุ่ม BHA
 • กลุ่มกรดวิตามินเอ (Retinoic acid)
 • กลุ่มกรดอะเซเลอิค (Azeleic acid)
 • กลุ่มอื่นๆ เช่น วิตามินซี กรดโคจิค สารสกัดมัลเบอร์รี่

ถ้าท่านผิวดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมที่ทำให้หน้าขาว


บำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้มากๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 6-8 แก้ว หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เครื่องดื่มเหล้า เบียร์ แอลกอฮอล์ต่างๆ น้ำชา กาแฟ มากเกินไปก็ไม่ดี
อย่าทำงานหนักเกินไป อย่าเครียดงานมากเกินไป ถ้าท่านทำหน้านิ่วคิ้วขมวดทั้งวัน จะเกิดร่องรอยตีนกาชัดเจนมากขึ้น อย่างรวดเร็วมาก
ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง แล้วแต่บุคคลและวัย
ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์


หลีกเลี่ยงน้ำร้อน
น้ำที่ร้อนจัดเกินไป หรือน้ำอุ่นแต่อาบน้ำนานมาก จะทำให้ผิวหนังแห้งมากจนเกินไป ถ้าอาบเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการระคายเคืองคันได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าท่านเป็นโรคผื่นแพ้คันอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นมากจนเกินไป
หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน อาบน้ำอุ่นนานๆ บ่อยๆ
หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ
อย่าอบไอน้ำ อบตัวด้วยความร้อน อบเซาว์น่า บ่อยๆ จนเกินไปหรือนานเกินไป


หลีกเลี่ยงการทรมานผิวต่างๆ
ท่านที่ชอบการขัดหน้า นวดหน้า พอกหน้า หลายๆ รูปแบบนั้น จะยิ่งมีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ง่าย หน้าจะยิ่งบางลง และไวต่อแสงแดดมากขึ้น มีโอกาสเกิด ฝ้า กระ สิว ได้มากขึ้น นอกจากจะเสียเงินมากขึ้นแล้ว ยังเสียเวลาและเสียดายใบหน้าอีกด้วย
การขัดตัว การที่ท่านไปขัดตัวตามสถานที่ต่างๆ หรือซื้อฟองน้ำ ใยบวบหรือหินขัดต่างๆ มาขัดด้วยตนเอง พอกสารหลายอย่าง แล้วขัดถูตัวกันอย่างจริงจังนั้น เป็นการทรมานผิวหนังของท่านมากจนเกินไป คิดดูว่า ผิวหนังจะสกปรกอะไรกันนักหนา ถึงต้องขัดตัวขนาดนั้น เพราะฉะนั้นอาบน้ำฟอกสบู่เบาๆ ใช้แค่สบู่เด็กอ่อนๆ ถูเบาๆ ก็เพียงพอแล้ว

ที่กล่าวมาแล้ว ทั้ง 6 ประการนี้ ก็เป็นหลักการง่ายๆ ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพื่อใช้ในการดูแลสุขภาพผิวให้สวยใส เท่าที่จะทำได้ตลอดไป

หัวข้ออื่นๆ : การดูแลผิวให้สวยใส
          วิธีเลือกใช้ครีมกันแดด
          ผิวขาวอย่างมหัศจรรยแชมพูขจัดรังแค

Design by : นางสาวเยาวลักษณ์ ยุวภูมิ รหัส 45661287